Ngày 20 Tháng 1 Năm 2021  
Trang chủ  | Liên hệ  | Diễn đn | Tin nội bộ
         Trang chủ
         Tin tức sự kiện
         Thơ 7X
         Nội quy
         Tm tnh 7x
         Giải tr & thư gin
         Trang thơ
         Sức khoẻ
         Thư viện ảnh
         Liên hệ
Đặt làm trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến
Thời tiết
  Thơ 7X
    Cổ tch cho Niềm Tin

C những điều tưởng như v cng đơn giản nhưng thực ra lại chứa đựng rất nhiều nghĩa trong đ. Đọc v cảm nhận, v hiểu. Chc mọi người vui vẻ.

Tnh ca của gi

Gi phiu lng
Theo bước chn chiều
Tung bay những chiếc l xanh mu ngọc bch
Gi l kẻ đin
Vi vu khc ca của ring mnh
Kiu ngạo trong chnh vẻ lng mạn dịu dng
Gi ầm o
Giữa đm trăng tĩnh lặng,
Đnh động những cơn sng biển
Để mặc sau lưng tiếng dương cầm
Lng tử bước dạo trong đm ...

Tia nắng

Tia nắng l một c gi rất xinh xắn, dễ thương. C khng đẹp ci vẻ đẹp lộng lẫy, kiu xa. M đ l ci vẻ đẹp bnh dị, gẫn gũi. Lc bấy giờ, c nhiều chng trai để Tia nắng lắm. Mặt trời mạnh mẽ v ấm p, chng Gi kiu ngạo v bướng bỉnh, Mặt trăng nhẹ nhng v gần gũi... Tất cả bọn họ đều mong c được Tia nắng. Nhưng mỗi người đều thể hiện tnh cảm của mnh theo một cch ring.

Mặt trời nng bỏng, lun mang lại cho Tia nắng những điều bất ngờ, th vị, những cuộc dạo chơi bn dng suối, trn những sườn đồi, trong những cnh rừng đầy hương hoa... Bn Mặt trời, Tia nắng lun thấy yu đời, yu cuộc sống.

Mặt trăng lại lun mang cho Tia nắng những pht giy nhẹ nhng, m đềm, thoải mi nhất. Bn Mặt trăng Tia nắng lun c những pht giy để nhn lại mnh, để nhớ lại những g mnh đ lm, đ trải qua. Từ đ tm ra nghĩa của cuộc sống.

Cn với chng Gi. Gi kiu ngạo v lạnh lng. Gi su sắc v tnh cảm. Với Gi, Tia nắng lun được nhn thấy cuộc sống ở kha cạnh khc. Một cuộc sống nội tm, một cuộc sống khng phải ton mu hồng như với Măt trời, khng nhẹ nhng như với Mặt trăng. Nhưng c sợ Gi. Bởi v c biết Gi khng bao giờ l của c cả. Gi kiu ngạo lạnh lng qu, để khng thể cất ln được tiếng Yu.

V kết quả th c lẽ ai cũng biết rồi. Tia nắng đ chọn cho mnh Mặt trời. Cuộc sống lun vận động, lun hướng về pha trước. Với Mặt trăng, Tia nắng chỉ c thể xem như một người bạn tốt, c thể trt những lo u, phiền muộn, những kh khăn.

Cn với Gi, c thể đ l một sự ngưỡng mộ, một sự đồng cảm, v cũng c thể l tnh yu nữa. Nhưng Tia nắng đ khng chọn Gi. Đơn giản bởi v Gi qu kiu ngạo, kiu ngạo hay nht nht? Yu m khng dm thể hiện, hay khng chịu thể hiện.

Để rồi by giờ, Tia nắng lun ở bn Mặt trời, Mặt trăng chỉ thỉnh thoảng gặp họ vo những lc hong hn. Cn Gi, ngy ngy vẫn lang thang, khng nơi v định. Gi đ đnh mất một thứ m khng bao giờ cn c thể tm lại được nữa - tnh yu.

Thời gian chẳng quay lại bao giờ. C những thứ đi khi phải ci xuống người ta mới c thể lấy được n.

Những c gi lng mạn v nồng nn thường chọn Mặt trời.
Những c gi yếu đuối v mỏng manh thường chọn Mặt trăng.
Cn những c gi mạnh mẽ v c tnh thường chọn Gi.

V người ta cũng khuyn rằng, người con gi nn yu Gi, lấy Mặt trời lm chồng, v lm bạn với Mặt Trăng.

Trong thực tế, con gi cng trẻ, cng muốn thể hiện ci ti nhiều, cng muốn khẳng định mnh, nn thường yu những chng trai như Gi. Nhưng cng lớn, người ta cng chọn nhiều những chng trai như Mặt trời. V khi một người phụ nữ thất bại nhiều, hoặc trắc trở nhiều, họ lại c xu hướng tm một người con trai như Mặt trăng.

***

Gi

Gi lang thang, lang thang qua từng con phố, từng ngi nh. Gi tự do, c thể lm mọi việc m mnh thch, c thể ht to, c thể dịu dng, cũng c khi dữ dội. Người ta yu Gi đấy, m cũng sợ Gi đấy. Gi xa cch qu, hoặc người ta sợ gần Gi qu...
Cứ thế v đến một ngy, Gi thấy mnh c đơn.

Tia nắng l của Mặt trời. nh trăng l của Mặt trăng. Cn L cy. L cy d c đi theo Gi đến đu đi nữa, th L cy cũng đu phải của Gi. Tri tim của L đ lun hướng về Cy rồi.
V Gi c đơn.

Gi hỏi ng trời: "ng trời ơi, sao ng bất cng đến thế? Tại sao ai cũng c đi c cặp, ai cũng c một chốn bnh yu cho ring mnh, cn ti th khng? Tại sao lại như vậy?"
- Chẳng phải ngươi thch tự do hay sao? Ngươi muốn đi lang thang khắp nơi. Ngươi muốn được nhiều người biết đến. Ngươi muốn mọi người vừa yu mến, vừa nể sợ ngươi. Chẳng phải ngươi đang c tất cả những điều đ hay sao ? - ng trời trả lời.

- Vậy chẳng nhẽ khng c một ai muốn lm tất cả những điều đ cng ti ư? Ti muốn c ai đ đi cng ti tới mọi vng đất, ở bn ti những lc ti vui vẻ, cũng như những lc giận dữ, hay kh khăn. Ti phải lm g để tm được một người như thế?
- Người đ c thể khng c mu sắc, nhưng khng hề v hnh, c thể dịu dng nhưng khng yn lặng, c thể qu nhẹ nhng, nhưng khng phải l khng cảm thấy được. Nếu ngươi biết để , biết cảm thng, biết chia xẻ, biết lắng nghe, biết qu trọng những điều mnh đang c, ngươi sẽ nhn thấy người m mnh cần tm.

V Gi lm theo lời ng trời ni. Gi để , Gi lắng nghe, Gi học cch cảm thng, cả chia xẻ với mọi người nữa. Gi cố gắng, Gi đ lm thật nhiều. Cuối cng, Gi cũng thấy được người mnh cần tm.

Thật bất ngờ, người đ đ lun ở bn cạnh Gi, những khi kh khăn, cũng như khi hạnh phc, những lc Gi vui vẻ ht ca, cũng như khi Gi lạnh lng, giận dữ. Người đ đ lun đi cng Gi, đến những thảo nguyn bao la, ln ni cao, hay xuống biển rộng... D Gi c đi đến đu th người đ vẫn bn Gi. Vậy m bao lu nay Gi đ khng nhận ra điều đ.
V cuối cng th bạn c biết người đ lun ở bn Gi l ai khng?

Lẽ ra ti muốn bạn hy học cch cảm thng, học cch chia xẻ với mọi người, ti muốn bạn hy nhn ra xung quanh, biết yu thương v qu trọng những g mnh đang c, ti muốn bạn hy lắng nghe v suy nghĩ.... Ti muốn bạn lm tất cả những điều đ rồi ti mới ni cho bạn biết người đ l ai cơ.
Nhưng bạn sẽ biết ngay thi, v... những Đm my khng muốn người khc phải bận lng nhiều.

Hạnh phc

Nhn dịp Trung thu, Mặt trời, Mặt trăng, Gi, Tia nắng, nh trăng, Đm my v cc bạn b khc tập trung tại nh Mặt Trăng. Trong bữa tiệc, mọi người cng đưa ra cu hỏi về hạnh phc.

Người ta hỏi Mặt trời: "Mặt trời, anh c hạnh phc khng?"
Mặt trời trả lời: "Ồ, tất nhin rồi. Kh khăn lắm ti mới c được Tia nắng. V by giờ, c ấy đ lun đi cng ti, lun ở bn cạnh ti, chia xẻ với ti, d vui vẻ hay kh khăn. V ti hạnh phc."

Người ta lại hỏi Tia Nắng: "Tia nắng, c c hạnh phc khng?"
Đi mắt Tia nắng chợt sng bừng: "Tại sao lại khng chứ? Ti đ c lc muốn bay cng Gi, cũng c lc lại rung động trước Mặt trăng. Nhưng ti đ chọn Mặt trời. Ở bn Mặt trời ti cảm thấy ấm p, cảm thấy được che chở, an ton. V ti hạnh phc."

Đến lượt mnh, khi được hỏi cu hỏi về hạnh phc, Mặt trăng ni:
"Ti đ rất buồn khi Tia nắng chọn Mặt trời. Nhưng ti cũng đ vui v người m ti yu qu tm được hạnh phc. V rồi ti cũng tm được nh trăng cho mnh. C ấy khng kiu sa, lộng lẫy, khng si nổi. Nhưng c ấy l một c gi hiền v tốt bụng nhất m ti biết. V ti hạnh phc."

Nng nh Trăng ở bn cạnh chỉ tủm tỉm cười ngượng. Khỏi hỏi cũng biết c ấy hạnh phc đến thế no.

Cn chng Gi th sao ?

Gi ni: "Ti thch lang thang, ti thch được tự do muốn đi đến bất cứ nơi đu mnh thch. V thế m ti rất sợ một sự rng buộc no đ. Nhưng rồi ti nhận ra rằng, bất cứ ai cũng khng thể sống một mnh mi được. Nếu ti khng biết quan tm đến người khc, khng biết yu thương, chia xẻ, th ti sẽ khng bao giờ hạnh phc được. Ti l người may mắn, v đ c những Đm my lun ở bn cạnh ti, những khi vui, cũng như khi buồn. Đ l một cảm gic bnh yu. V ti hạnh phc."

Ở bn cạnh đ, những Đm my cũng khng giấu nổi niềm hạnh phc của mnh: "Ti đ ở bn Gi, đau khổ khi anh ấy thậm ch khng biết đến sự c mặt của ti. Khi anh ấy buồn, tim ti cũng đau nhi. V ti cũng cười thật nhiều mỗi khi anh ấy vui. Ti khng thấy mệt khi cứ phải đi theo anh ấy. Chỉ cần được ở bn Gi, d ở bật cứ đu, đi bất cứ nơi no, ti cũng thấy mnh hạnh phc. V ti hạnh phc." 

Vậy ai l người khng hạnh phc?
Một tiếng ni nhỏ, yếu ớt bỗng vang ln ở cuối bn tiệc: "Ti, ti chưa từng biết đến hạnh phc l g."
- Ai đấy, ai vừa ni đấy ? - Tất cả mọi người đều t m, ngạc nhin - Bước ra đy xem no.
V Ngi sao bước ra. Nhỏ b v lung linh.

"L ti. Ti khng bao giờ thấy buồn, khng bao giờ phải khc, khng bao giờ phải đau khổ mong nhớ một ai cả. Nhưng v thế m chưa bao giờ ti thấy vui, ti cũng khng cười được. Ti chưa bao giờ c được cảm gic yu thương v được yu thương. Ti đau khổ lắm. Ti thm được nhớ một ai đ, thm được nghĩ về ai đ thật nhiều. Nhưng m khng c ai cả. Ti thật l một người bất hạnh nhất trn đời ny."

Tất cả đều nhn Ngi sao với nh mắt cảm thng. Đng l bất hạnh nhất rồi cn g. Khng biết mnh muốn g, khng biết mnh yu v nhớ ai. Khng vui, cũng chẳng buồn. Cn g đng sợ hơn những cảm gic đấy chứ.

Bỗng nhin Gi ni: "Anh bạn ơi, đừng qu tuyệt vọng như thế. Tại v anh chưa tm được một nửa của mnh đấy thi. Anh cn trẻ qu m. Hy cứ vui sống đi. Lm nhiều việc c ch, biết quan tm, chia xẻ với mọi người. Biết lắng nghe v cảm thng. Rồi anh sẽ c được tnh yu m thi.

V hy cứ tin rằng, nếu sống với một tri tim đầy tnh yu thương, th người đ sẽ hạnh phc.

Cổ tch cho những hi vọng khng thnh

Khi Ma xun chuẩn bị ra đi th Ma h đến. Ma h mang đến cho Ma xun một b hoa hồng rất đẹp v ni:
- Ma xun ơi, hy tin ti, ti yu em, hy ở lại với ti. Chng ta sẽ cng đi chơi, đến tất cả những nơi m em muốn.
Nhưng Ma xun khng yu Ma h. V c ra đi. Ma h buồn lắm. Ma h ốm, nhiệt độ ln cao. Mọi thứ xung quanh trở nn rất nng.

Sau một thời gian, Ma thu đến, mang theo rất nhiều tri cy ngon. Ma thu rất yu Ma h. C khng muốn Ma h phải buồn. 
- Ma h ơi, đừng buồn nữa. Hy ở lại với em. Em sẽ mang lại hạnh phc cho anh.

Nhưng với Ma h, Ma xun l tất cả. V anh ra đi. Ma thu khc, khc nhiều lắm. Mọi thứ xung quanh trở nn ướt.

Một thời gian sau, Ma đng đến, mang theo cậu con trai của mnh l Băng gi. Những giọt nước mắt của Ma thu lm Băng gi cảm thấy xao xuyến. Anh cảm thấy muốn đem lại hạnh phc cho Ma thu.
- Ma thu ơi, hy ở bn ti. Ti sẽ xy cho em những lu đi, những con đường bằng băng. Ti sẽ ht cho em nghe những bi ht hay nhất. Hy ở bn ti.
- Khng, Băng gi ạ. Ở bn anh ti sẽ lun cảm thấy lạnh lẽo thi.

V Ma thu ra đi. Băng gi buồn lắm. Gi thổi mạnh. Chỉ trong một đm thi, mọi thứ trở nn trắng xa bởi tuyết. Ma đng thấy con như vậy th buồn lắm. B ni:
- Tại sao con khng yu Ma xun? C ấy đ đến v hứa sẽ mang lại cho con hạnh phc.
- Khng mẹ ơi, con khng thch. Chng ta hy rời khỏi đy đi.
V họ ra đi.

Chỉ cn lại một mnh Ma xun. C khc. Nhưng rồi, bất chợt Ma xun nhn ra xung quanh: "i tại sao mnh phải khc chứ? Mnh cn rất trẻ, v xinh đẹp nữa. Thời gian dnh cho mnh khng nhiều. Tại sao mnh khng lm những việc c nghĩa hơn?"
V mọi thứ như sống lại: cy cối tươi xanh, ra hoa, đm chồi, nảy lộc...

Đy chỉ l một cu chuyện cổ tch của Nga thi. Nhưng những g đọng lại th nhiều lắm... Phải chăng chng ta cứ lun chạy theo những thứ mi mi khng thuộc về mnh, lun đi hỏi những g khng dnh cho mnh? Chng ta cứ lun đợi chờ, hi vọng, rồi buồn, rồi khc. C biết bao nhiu người như thế? V c bao nhiu người như Ma xun, nhận ra con đường pha trước?

(Theo Ngoisao.net)


Tin bài khác:
   Thơ offline thng 6
   Thơ offline thng 8
   Tam gic tnh yu
   Em v người ấy
Đăng nhập
User
Pass
 
Tin mới
 -  Chương trnh Sinh nhật Hanoi7X trn 4 tuổi .
 -  Chương Trnh Gặp Gỡ Đm Noel_2010.
 -  Chc mừng ngy 20/11 - Ngy nh gio Việt Nam.
 -  Nga ba Đồng Lộc 10 nữ anh hng.
 -  Phần IV: Pht qu cho người dn 2 thn thuộc x Phương Mỹ.
 
? Copyright Hanoi7x.com email:btc@hanoi7x.com
Design by 25251325
hair treatment silver marley hair human hair extensions why are my hair extensions falling out aliexpress short human hair wigs human hair extensions cheap hair extensions southampton hair extensions same day delivery human hair extensions bad hair extensions on short hair colour 30 hair extensions human hair