Hà nội 7x Homepage
  Trang chủ Trang chủ  Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm diễn đàn   Calendar   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Bệnh "Mở khóa đầu"

 Trả lời Trả lời
Tác giả
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chon chủ đề Tùy chon chủ đề
Sieu Quay View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
Avatar
Quậy lắm cơ

Ngày tham gia: 16 Dec 2007
Trạng thái: Offline
Bài viết: 137
  Quote Sieu Quay Quote  Trả lờiTrả lời bullet Chủ đề: Bệnh "Mở khóa đầu"
    Ngày gửi: 20 Mar 2009 lúc 6:01pm
Mở khóa đầu" - Căn bệnh kỳ lạ ở Quảng Ninh

"Mở khoá đầu" là tên dân gian đặt cho một loại bệnh thường chỉ xảy ra ở trẻ em mới sinh. Đó là chứng bệnh hở xương sọ não. Điều kỳ lạ là dường như căn bệnh nguy hiểm này chỉ có duy nhất ở huyện Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh.

khoadau1.jpg
Ảnh minh họa.

Đây là một loại bệnh mà ngay cả các chuyên gia y tế cũng chưa nghe nói đến bao giờ. Kỳ lạ hơn là gần như chỉ có một phương pháp duy nhất để cứu chữa...

Từ câu chuyện tình cờ

Tình cờ, những ngày cuối tháng 5/2008, trong một lần về nhà người bạn chơi, tôi được cô kể về chuyện sinh nở kỳ lạ của cô em gái con chú. Khi sinh ra, đầu đứa trẻ không tròn như người bình thường mà xương sọ não bị hở hoác ra giống như cái gáo dừa bị tách làm đôi tạo thành một lằn lõm dài từ trán ra đến gần sau gáy.

Bác sĩ nhận định rằng đứa trẻ bị viêm màng não bẩm sinh và dặn thêm người nhà: “Thôi! Mang về mà lo hậu sự cho cháu”.

Trong vô vọng, gia đình mang cháu về quê nội là huyện Mông Dương, tỉnh Quảng Ninh thì lại may mắn được cứu sống. “Sau này mới biết ở Mông Dương rất nhiều trường hợp tương tự nhưng nhờ có bài thuốc kỳ lạ của một vị “thần y”, mà rất nhiều đứa trẻ đã tìm lại được cuộc sống” - cô bạn tôi tiết lộ.

Khi kể cho tôi câu chuyện này, thì đứa bé may mắn kia đã tròn 5 tuổi. Tuy nhiều chi tiết câu chuyện kể có vẻ hoang đường, nhưng sự tò mò của một phóng viên đã giục tôi lên đường đến Mông Dương ngay ngày hôm sau.

... đến lời kể của người già

Cụ ông Hoàng Văn Dinh, năm nay đã chuẩn bị bước sang tuổi 80, sống ngay cạnh mỏ than Mông Dương, Quảng Ninh kể cho tôi biết rằng, cái bệnh “mở khoá đầu” ở quê cụ là một hiện tượng phổ biến và “trẻ em ở đây không bị mới là chuyện hiếm”. Cụ cũng không biết nó xuất hiện từ bao giờ, lớn lên đã được chứng kiến cảnh đau đớn mà bất lực của người thân khi phải chứng kiến căn bệnh này cướp đi mạng sống của rất nhiều trẻ sơ sinh.

Theo như lý giải của người dân nơi đây thì bệnh “mở khoá đầu” ở trẻ em là hiện tượng vỏ não của các cháu tự nhiên bị mở hoác ra. Nếu không chạy chữa kịp thời thì coi như chết chắc.

Cụ Dinh cho biết: “Như một phản xạ từ đời này truyền qua đời khác, lúc mới sinh con, mỗi ông bố bà mẹ ở cái huyện Mông Dương này đều phải để ý đến bệnh “mở khóa đầu” của con mình. Khi thấy trẻ không bú, nằm im không động đậy gì thì phải sờ lên đầu kiểm tra ngay. Khoá đầu trẻ bị mở ra nhanh lắm, chỉ có trong thời gian vài giờ đồng hồ nó có thể mở ra khoảng 5 đến 6 cm. Lúc đó sờ lên đầu chỉ thấy mềm nhũn vì hộp sọ bị mở bung ra”.

khoadau2.jpg
 Lao động than ở Mông Dương

Cụ nói thêm: “Nếu phát hiện muộn thì coi như không cứu được, nhưng phát hiện sớm thì mang đi bấm huyệt là khỏi. Khỏi chắc chắn 100%. Không có trường hợp nào cứu chữa kịp thời mà không khỏi cả. Cũng chỉ cần một lần duy nhất trong đời mà thôi. Sau đó đứa trẻ đó sẽ không bao giờ bị nữa. Tuy là nguy hiểm đến tính mạng nhưng bù lại chỉ cần bố mẹ những đứa trẻ mới sinh ra để ý một tý thì coi như không có vấn đề gì. Từ lâu rồi người dân ở đây coi “mở khoá đầu” là một hiện tượng tất yếu của trẻ sơ sinh”

Cụ Dinh nhẩm tính rồi ước lượng số trẻ bị “mở khoá đầu”: “Cứ 100 đứa trẻ sinh ra, phải đến 70, 80 trường hợp dính thứ bệnh này. Tuy nhiên, may mắn thay cái đất Mông Dương này có một “phù thuỷ” có thể khép lại những cái võ não đó lại bình thường một cách nhanh chóng, đơn giản và tất nhiên không tốn kém gì”.

Những cái chết bất bí ẩn

Đó là thời điểm mà cụ Dinh “không nhớ cụ thể, chỉ biết lâu lắm rồi, khi tôi đang còn nhỏ, khoảng 50, 60 năm về trước, rất nhiều trẻ sơ sinh bị chết một cách đầy bí hiểm. Thời điểm đó, đất nước còn chưa thống nhất, tất cả tâm trí đều tập trung cho chiến trường, với lại lúc ấy y tế còn sơ sài lắm nên không ai để ý, cũng không ai biết đó là bệnh gì. Bị ruột thừa còn chịu chết huống gì một thứ bệnh tai quái như thế này lại ở ngay đỉnh đầu. Đứa bé nào không may mắc phải coi như phải chết. Tuy nhiên, ngày trước, tỷ lệ mắc bệnh lạ này không nhiều như bây giờ. Hiếm lắm mới có một trường hợp” - Cụ Dinh nhớ lại.

Để giải thích cho căn bệnh quái ác này, người ta cho rằng là do ma quỷ. Ngày xưa, rất nhiều thầy cúng rồi thầy địa lý, thổ công thổ địa nghe nói nổi tiếng ở đâu đâu khắp cả cái miến Bắc này đều được mời về để xua tà đuổi ma, nhưng sau đó trẻ chết vẫn cứ chết. Có gia đình sinh ra 3 đứa con đều bị cả 3 và không ai sống, đến mức bố mẹ những đứa trẻ xấu số đó không dám đẻ nữa.

Điều kỳ lạ đó cứ ám ảnh người dân Mông Dương từ bao đời nay, cho đến khi có sự xuất hiện của một thầy lang đến mảnh đất này định cư. Chỉ cần bấm huyệt trong vòng 15 phút là vỏ não từ từ khép lại.

Chuyện của hai mẹ con

Phường Mông Dương trong đêm khuya, tìm nhà nghỉ thì đã hết phòng, chúng tôi đành phải gõ cửa một nhà dân để xin ngủ qua đêm. May thay, bà chủ còn phòng. Đó là nhà Tám béo, nhà ngay sau UBND phường Mông Dương. Con gái bà mới sinh con được mấy hôm.

Đêm đã về khuya, chúng tôi chuẩn bị đi ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng nhốn nháo của người trong gia đình. “Mở khoá đầu”, “thằng bé bị mở rồi”... Bà mẹ trẻ tên H hốt hoảng, đứa bé nằm im không khóc. Nhìn rõ cái rãnh trên đầu cháu bé rộng khoảng vài cm bị hóp xuống thì tôi mới tin là chuyện này có thật. Bà Tám bình tĩnh bốc điện thoại: “Alô, bà “khoá Dếnh” đó phải không ạ, tôi Tám đây, thằng cháu nhà tôi bị “mở khoá đầu”...”.

khoadau3.jpg
Công nhân làm than luôn phải lao động trong môi trường độc hại

Chừng hơn 15 phút sau, một phụ nữ trạc ngoài 50 tuổi bước vội vào nhà. Không nói gì người lạ ấy băng về phòng đứa trẻ. Bố đứa bé thì thầm với tôi: “Bà Dếnh “phù thuỷ” chữa “mở khoá đầu” đấy”. Người phụ nữ ấy rút trong túi ra một que hương và một hộp nho nhỏ chứa cái gì giống một cục bông nhưng màu nâu sậm, hình như là một thứ lá lảu gì đó được đánh tơi lên sau khi phơi khô. Bà đốt chúng bằng lửa từ que hương và lấy tay ấn vào đầu và trán đứa bé. Làm đi làm lại 3 lần, trong vòng mười phút. Bà ta đứng dậy trấn an mọi người trong gia đình bằng một câu ngắn gọn: “Được rồi!”.

“Phù thuỷ” ra về sau đó không lâu, khoảng gần 3 giờ đồng hồ sau, sờ lên đầu đứa bé thấy hộp sọ đã dần dần khép lại, đứa bé đã khóc được, lúc đó mọi người mới thở phào nhẹ nhõm và lại đi ngủ.

Sáng dậy, bà Tám kể cho chúng tôi: “Lạ thật, mẹ thằng bé ấy ngày trước cũng bị mở khoá đầu. Bây giờ con nó cũng bị. Cũng bà ấy cứu đấy. Lần này may mắn nhà mình lại gần nhà bà “khoá Dếnh” nên không phải bế cháu đi, nhờ bà ấy chạy sang chữa hộ. Không như mẹ nó ngày trước nhà xa, lại chưa biết gì về bệnh này, cứ tưởng là chết chắc rồi. Ai ngờ vẫn cứu được”.

Rồi bà Tám nhớ lại cái đêm vất vả cách đây hơn 20 năm trước. Bà không phải là dân gốc Mông Dương, quê bà ở Phố Nối, Hưng Yên nhưng lấy chồng là công nhân mỏ than này. Khi mang bầu được 8 tháng thì vợ chồng bàn bạc và quyết định về quê ngoại sinh con. Khi sinh con ra được đến ngày thứ 5 thì phát hiện ra đầu đứa bé đang bị mở ra. Cả nhà vội vàng bế đứa bé đi Mông Dương ngay trong đêm tối mong còn kịp gặp bà Dếnh. Khi mang được đến nơi thì võ não đã mở ra tận 6cm.

Bà Tám vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: “Cái rãnh thì hóp sâu xuống hẳn. Hai cái gờ của hộp sọ thì mở bạnh ra, nhìn đầu đứa con bị to ra dị dạng làm ai cũng kinh sợ. Khi mang đến được nhà “phù thuỷ” thì lúc đó nó đã tím tái hết cả mặt mày. Ai cũng nghĩ chắc là nó chết, ngay cả bà Dếnh. Bà ấy không cho đem vào nhà, chỉ trải cái chiếu ngoài thềm rồi bắt tay vào bấm huyệt ngay. Còn nước còn tát.

Cảm ơn Trời Phật, một tiếng sau, hai tiếng sau đứa bé vẫn thở. Gần về sáng thì da thịt đã hồng hào trở lại, hai cái gáo đầu cũng khép lại một chút. Như thế là sống rồi. Sống khoẻ mạnh đến giờ chả bị làm sao cả. Kỳ diệu thật!”.

Chia tay bà Tám chúng tôi tìm ngay đến bà “khóa Dếnh” người được mệnh danh là “phù thuỷ” chữa khoá đầu và cũng là người duy nhất ở cái địa phương này chữa được căn bệnh lạ.

Theo Quang Thành
gdvaxh.gif

Nghe này chiếc lá non
Sao không ở trên cành
Mà đành rơi xuống đất
Đánh mất tuổi xuân thì
Được gì trong vội vã
Nay đã là qúa khứ
Lá úa non phai tànBack to Top
tvt_gauloise View Drop Down
Thành viên diễn đàn
Thành viên diễn đàn
Avatar

Ngày tham gia: 13 Aug 2008
Quốc gia: Vietnam
Trạng thái: Offline
Bài viết: 7113
  Quote tvt_gauloise Quote  Trả lờiTrả lời bullet Ngày gửi: 20 Mar 2009 lúc 7:29pm
 
Bệnh này lần đầu tiên mình mới nghe thấy,thoạt đầu cứ tưởng là bệnh thoát vị não bẩm sinh, nhưng không phải
Bệnh này chiếm 70_80 %=>99% thì quả là quá nhiều, nhiều như thế,theo mình hiểu có lẽ là có thể do yếu tố chất độc nào đó ở Quảng ninh gây kích thích làm tăng áp lực nội sọ ===>>> gây nên các khớp sọ não phải mở ra chăng ?"Từ lâu rồi người dân ở đây coi “mở khoá đầu” là một hiện tượng tất yếu của trẻ sơ sinh”
Trong bài của bạn, không thấy ngành y tế đến nghiên cứu , thế ngành Y tế để làm gì nhỉ ? mình không hiểu được hoặc họ đã nghiên cứu mà bạn chưa biết ?
 
"Đây không phải là “căn bệnh” mới xuất hiện. Nếu tìm hiểu ở nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là miền núi thì danh từ bệnh “mở khoá đầu” thường được nhắc đến rất nhiều. Thông thường theo dân gian gọi đây là bệnh “giãn hộp sọ” ở trẻ em mới sinh (nhũ nhi). Đồng bào Tày - Nùng gọi là bệnh “Thua Phá”.
 
Ở Quảng Ninh, với các huyện, thị: Yên Hưng, Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, Tiên Yên, Hạ Long là nơi đã từng xuất hiện bệnh “mở khoá đầu”. Các bác sĩ nhi khoa cho rằng không thể có căn bệnh như vậy, nhưng không giải thích được hiện tượng trẻ ngủ li bì, khóc dai dẳng, bỏ bú kèm với giãn các đường khớp sọ.
Bác sỹ Vi Văn Thái, Giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Ninh"
 
 
 > Bệnh mở khóa đầu: Nguyên nhân do ô nhiễm môi trường hay phong hàn ngoại cảm? > Mở khóa đầu - Căn bệnh kì lạ ở Quảng Ninh> "Phù thủy" có đôi bàn tay... "thợ hàn" siêu đẳng> Bệnh mở khóa đầu kì lạ - Đi tìm nguyên nhân> Hồi âm của độc giả về bài viết "Mở khóa đầu - Căn bệnh kỳ lạ ở Quảng Ninh" Càng gần mỏ than càng nhiều trẻ bị “mở khoá đầu”? Theo phản ánh của bạn đọc, ở huyện Đông Triều (Quảng Ninh) cũng có rất nhiều trẻ sơ sinh mắc phải căn bệnh kỳ lạ này. Chị Nguyễn Thị Hương Nhài (xóm Xuân Viên, Xuân Sơn), người giúp đỡ chúng tôi được tiếp cận tình hình bệnh “mở khóa đầu” ở địa phương này không giấu nỗi lo: “Con gái đầu của tôi ngày trước cũng có dấu hiệu “mở khóa đầu” song tôi đã chữa bằng tây y hơn 4 tháng ròng rã với chi phí lên đến 20 triệu đồng mới khỏi mà vẫn thường trực nỗi lo sợ những di chứng về sau. Trong khi nhiều cháu bé có triệu chứng giống con tôi đều chữa theo đông y không tốn kém mà vẫn khỏi. Hiện nay, tôi đang mang bầu đứa con thứ 2. Thực tình tôi sống trong vùng có bệnh, nghe mọi người nói chữa được song nếu bây giờ có đem con cho những “thầy lang vườn” đó tôi vẫn không yên tâm”. Cháu Ánh (Xuân Viên, Xuân Sơn, Đông Triều) đã từng bị mở khóa đầu những được cứu chữa kịp thời.Ở huyện Đông Triều, nhiều người đã biết và chứng kiến căn bệnh lạ lùng này. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải và chị Nguyễn Thị Ngọc (ở Xuân Viên, Xuân ...
 
Giadinh.net
 
 
 
"
Tiến sĩ Lý Ngọc Kính - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế: “Nếu có hiện tượng như thế, người nhà bệnh nhân nên đưa các cháu tới bệnh viện”
Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông nghe đến bệnh “mở khoá đầu”, ông khẳng định: “Mở khóa đầu” là cái tên có thể người dân người ta đặt tên cho hiện tượng đó chứ tên khoa học thì chưa có bệnh nào như thế cả”.
Ông nói thêm: “Rất khó có thể nói được gì chắc chắn bởi vì chúng tôi chưa gặp một ca nào thực tế cả, chỉ là nghe kể lại. Nếu như có hiện tượng đó thật thì người nhà nên đưa các cháu đến bệnh viện, nơi đó sẽ có những bác sĩ chuyên khoa, những thầy thuốc giỏi người ta kiểm tra xem là bệnh gì”.
Nói về chuyên môn, Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cho biết: “Rất có thể, những trường hợp như thế là trẻ bị não úng thuỷ, hoặc bệnh viêm màng não. Khi mới sinh ra, bất kỳ đứa trẻ nào các khớp xương đầu cũng chưa liền nhau. Chúng ta vẫn gọi chỗ chưa kín đó là cái thóp. Có thể từ một vài trường hợp trẻ bị não úng thủy dẫn đến tử vong và việc các khớp xương sọ của trẻ chưa liền vô hình đã đồn thổi, truyền nhau thành một căn bệnh lạ.
Các bệnh liên quan đến não thì do rất nhiều nguyên nhân chứ không chỉ là do môi trường sống. Còn nói về nguyên tắc hành nghề, bà “phù thuỷ” kia phải có giấy phép khám chữa bệnh. Để có được quyền đó bản thân bà ấy và các phương thuốc của bà ấy phải được qua kiểm nghiệm của cơ quan y tế”.
 
 
Mình không đồng ý với một tiễn sỹ , mà lại làm việc ỏ Bộ Y tế mà phát biểu thế này:
Nói về chuyên môn, Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cho biết: “Rất có thể, những trường hợp như thế là trẻ bị não úng thuỷ, hoặc bệnh viêm màng não. Khi mới sinh ra, bất kỳ đứa trẻ nào các khớp xương đầu cũng chưa liền nhau. Chúng ta vẫn gọi chỗ chưa kín đó là cái thóp. Có thể từ một vài trường hợp trẻ bị não úng thủy dẫn đến tử vong và việc các khớp xương sọ của trẻ chưa liền vô hình đã đồn thổi, truyền nhau thành một căn bệnh lạ.
Các bệnh liên quan đến não thì do rất nhiều nguyên nhân chứ không chỉ là do môi trường sống. Còn nói về nguyên tắc hành nghề, bà “phù thuỷ” kia phải có giấy phép khám chữa bệnh. Để có được quyền đó bản thân bà ấy và các phương thuốc của bà ấy phải được qua kiểm nghiệm của cơ quan y tế”.
 
03/06/2008

Khi người ta chưa biết rõ nguyên nhân, thì phải để chúng tôi nghiên cứu, chứ dùng có thể , thì nhiều cái có thể lắm. Hơn nữa, bộ Y tế không đến nghiên cứu mà còn cấm các bà "phù thuỷ chữa bênh"phải có giấy phép khám chữa bệnh, trong khi đó, chính họ là người chữa được cho các cháu chứ không phải ngành Y tế

Bênh não úng thuỷ gì mà trẻ bị bênh tới 80 % ? ,có độc giả còn cho là 99 % các cháu trẻ sơ sinh bị " mở khoá đầu"
Viêm màng  não gì mà chỉ xảy ra ở một vùng, xảy ra nhiêu năm giống nhau ?mà đã có bệnh nhân đi chữa mất 20 triệu với chẩn đoán là viêm màng não, thế mà "bà phù thuỷ " lại chữa được mà không mất xu nào.
Mà đã là "phù thuỷ" thì chữa sao được ? đó là bài thuốc dân gian hay kinh nghiệm của họ thôi
 
Tiến sĩ Lý Ngọc Kính cũng cho biết đây là lần đầu tiên ông nghe đến bệnh “mở khoá đầu”,trong khi đó hiện tượng này xảy ra đã lâu rồi mà Bộ Y tế không hề biết, mạng lưới Y tế nằm ở chỗ nào nhỉ ? thông tin Y học "nhanh" quá cơ ????.Một độc giả viết"Trước kia còn sống ông tôi cũng chữa được bệnh này, thường thì chả lấy công lao gì, ông bảo chỉ làm phúc thôi." tức cũng phải hàng mấy chục năm nay đã có bệnh đó rồi .
 
Tôi cũng đã tìm, chưa thấy một công bố của Bộ Y tế về biện pháp giải quyết bênh này ra sao. Liệu bênh nhân , các cháu chờ quyết đinh của bộ Y tế mới được chữa bệnh bởi các bà "phù thuỷ "hay sao ?
 
 
(ƠvO)Need You Now(°v°)

Back to Top
tvt_gauloise View Drop Down
Thành viên diễn đàn
Thành viên diễn đàn
Avatar

Ngày tham gia: 13 Aug 2008
Quốc gia: Vietnam
Trạng thái: Offline
Bài viết: 7113
  Quote tvt_gauloise Quote  Trả lờiTrả lời bullet Ngày gửi: 20 Mar 2009 lúc 8:18pm
 
Tôi sưu tầm một số ý kiến của độc giả trên TINTUC online để chúng ta tham khảo về bệnh " mở khoá đầu"
 
Hachi - Không rõ - halong@yahoo.com

Không phải chỉ ở Mông Dương mới có bệnh đó đâu. Ở Quảng Ninh rất hay gặp bệnh này, cả ở Bãi Cháy cũng nhiều trẻ mới sinh bị mở khoá đầu.Nếu phát hiện kịp thời thì chữa rất đơn giản, không nguy hiểm đến tính mạng.

chip yeu - Không rõ - chipyeu@yahoo.com

Đúng là lá ngải phơi khô rồi đem đốt lên châm vào các huyệt trên đầu của đứa trẻ. Nhưng phải đúng các huyệt không thì sẽ gây ra những biến chứng khác. Một cô làm cùng cơ quan tôi cũng có con bị mở khóa đầu và được thầy lang cứu chữa bằng phương pháp trên. Nhà cô ấy cũng ở Quảng Ninh nhưng là ở Hạ Long, cũng có người chữa được. Đọc câu chuyện này thì thấy có rất nhiều trẻ em bị mở khóa đầu nên mong rằng các cơ quan chức năng hãy tìm hiểu tại sao nhiều trẻ sơ sinh ở Quảng Ninh lại bị bệnh này và thành lập ra Hội những người chữa bệnh này để các bé bị mở khóa đầu được cứu chữa kịp thời.

Nam - Không rõ - namlmq@gmail.com

Th­ưa quý vị, tôi đang sống ở phường Cửa Ông, cách phường Mông Dương 9km. Chuyện mở khoá đầu này không chỉ có ở Mông Dương mà ngay ở Cửa Ông chúng tôi cũng có rất nhiều. Đúng là có cách chữa như tác giả đã nêu, tuy nhiên người biết chữa căn bệnh này bằng cách bấm huyệt đốt hương như trên có nhiều, chứ không phải chỉ có bà khoá 'Dếnh'. Thực ra, có nhiều bệnh có những cách chữa bí hiểm mà chúng ta không thể nào lý giải được, ví như hóc xương chẳng hạn, thầy lang chỉ mời người bệnh đến nhà hỏi han vài câu không liên quan đến bệnh rồi đi xuống bếp, thắp hương. Người bệnh về ngủ qua đêm là khỏi.

phan trong tuyen - Không rõ - phantrongtuyen@yahoo.vom.vn

thuc ra mo khoa dau la can benh kha pho bien o cac huyen Mien dong cua tinh Quang ninh nhu Ba che, Tien yen,Dam ha...o huyen Ba che co kha nhieu nguoi chua duoc can benh nay, phuong phap chu yeu la cham cuu, nhung khong phai bang kim ma bang la ngai cuu,dot va cham vao huyet. nhu vay tac gia noi benh nay chi co o Mong duong va chi co *than y* Denh chua duoc la chua chinh xac

Nguyễn Thị Nhàn - Không rõ - Nhanseu_84@yahoo.com

Ngạc nhiên quá! Hồi nhỏ tôi có nghe qua một lần thì phải nhưng là chỉ nghe xong là quên. Hay thật đấy, đề nghị bà "khóa Dếnh" truyền nghề lại đi nếu không bà mất rồi thì biết làm sao? Sao chuyện này không đưa lên truyện lạ Việt Nam nhỉ???

hà mạnh hải - Không rõ - manhhai_sd9@yahoo.com

Tôi đọc được bản tin thì thấy thật bất ngờ, vì tôi cứ nghĩ là bệnh này chỉ có ở huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Tôi đang công tác ở đây và thấy rất lạ với căn bệnh này. Tất cả triệu chứng và cách chữa ở đây cũng đều la lá giống với cách chữa ở Mông Dương.

thanh - Không rõ - mongcai.gov@gmail.com

Tác giả bài viết viết vẫn chưa đầy đủ,nếu tác giả ra ngoài Móng cái tìm hiểu thì 99% trẻ em mới sinh ở đây đều bị như vậy, và cũng chả phải phù thuỷ nào cả mà gia đình tự chữa được. Cái này ở đây như là chuyện tất yếu phải xảy ra đối với trẻ nhỏ.

Tung - Cam Pha - Không rõ - tung.cp@gmail.com

Tác giả không biết có thuộc địa lý không? Mông dương là một thị trấn (nay là phường) thuộc TX Cẩm Phả chứ không phải là huyện. Bệnh mở khóa đầu ở cả thị xã Cẩm phả đều có, nhất là các cháu bé ở gần núi đá vôi chứ không phải là bệnh chỉ có ở Mông Dương và rất may là những năm gần đâu trẻ nhỏ bị bện này rất ít (những năm trước đâu khoảng 5-7% trẻ nhỏ bị bệnh này).

Khi bị cháu bé không chịu bú, chỉ khóc ngằn ngặt và khớp hộp sọ tách ra, nếu không được chữa kịp thì cháu bé tím tái và ngừng khóc, lúc này coi như hết thuốc, Khi bị bệnh này đúng là chỉ có một số thày lang biết cách chữa (bài thuốc gia truyền) là vê một thứ là khô (có người nói là lá cây ngải cứu phơi khô) thành thỏi như điếu thuốc lá nhỏ, sau đó đốt cháy như thuốc lá và dí vào một số huyệt là khỏi. Trước đây tôi đã từng chứng kiến một số lầ và thấy sau đó đứa trể có một số vết bỏng nhỏ ở các vị trí đốt..

Huong - Không rõ - thotrang360@yahoo.com

Căn bệnh này lạ quá, có lẽ do di truyền, hay la do mỏ than ở Quảng Ninh có chất độc hại gì đó gây ra bệnh này chăng? Ngành y tế Việt Nam cũng như các tổ chức y tế thế giới nên dành thời gian tìm hiểu căn bệnh này để có cách phòng ngừa trước. Vì bệnh này nguy hiểm quá! Vả lại đến khi người chuyên chữa trị qua đời thì sao?

Nguyễn Thành - Không rõ - nguyenthanhbot@yahoo.com.vn

Bài viết này quá hay! Con người quả là thần kỳ. Thật đáng khâm phục những "Thày Lang" địa phương. Xin cảm ơn bà "Khoá Dếnh"! mong bà sống trăm tuổi, truyền đạt nghề cho con cháu cứu độ dân lành!

theanh - Không rõ - theanhda@yahoo.com.vn

Chuyện này lạ nhỉ? Không biết có thật không? Nếu có thì huyện Mông Dương cần phải đề nghị Bộ Y tế vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân bệnh và cả cách chữa của Bà Dếnh. Nếu bà Dếnh không còn thì các đứa trẻ bị bệnh sẽ ra sao nhỉ?

hà bá vương - Không rõ - ong_troi68@yahoo.com

Giới khoa học và Y học Việt nam phải nhanh chóng vào cuộc nghiên cứu và học hỏi phương pháp chữa trị này, đừng để thất truyền. Cảm ơn!!

Pham Duc Minh - Không rõ - drminh103@yahoo.com

Cám ơn bạn Quang Thành đã có một bài viết hay về một hiện tượng bệnh lý hiếm gặp.Tôi cũng là người Cẩm Phả-Quảng Ninh và ngày bé tôi cũng bị mớ khóa đầu và được cứu sống nhờ một cụ già người Hoa Kiều. Sau này khi học trường Y tôi đã cố gắng tìm hiểu về căn bệnh này nhưng không có tài liệu nào viết.Tôi có ý kiến như sau:- thứ nhất bệnh mở khóa đầubệnh có thật- thứ hai cách chưa duy nhất là dùng hương để "cứu"- thứ ba có nhiều người biết cách chữa bệnh này, theo tôi biết thì xuất phát từ những gia đinh Hoa Kiều truyền lại- thứ tư là có nhiều địa phương có trẻ bị bệnh này chứ không phải chỉ có Mông Dương.

Cám ơn tòa soạn
Minh

Ngô Tiến Vũ - Không rõ - vunt@vietskygroup.com

Thật kỳ lạ, kỳ lạ đọc bài viết này tôi như lạc vào một câu chuyện cổ tích. Một câu chuyện cỗ tích giữa cuộc sống hiện tại. Âu thay cũng phải có những câu chuyện như thế này nó làm con người chúng ta gắn bó với nhau nhiều hơn, nhiều hơn nữa...

mai - Không rõ - thuymai212@gmail.com

Căn bệnh này có ở khắp Cẩm Phả - Quảng Ninh chưa không phải chỉ có ở mỗi Mông Dương đâu. Trước kia còn sống ông tôi cũng chữa được bệnh này, thường thì chả lấy công lao gì, ông bảo chỉ làm phúc thôi. Cái "cục bông màu nâu sậm" là lá ngải đc hái đúng 5/5 âm lịch phơi khô, khi dùng thì đốt lên châm vào các huyệt trên đầu của trẻ . Nếu ai mà châm không đúng huyệt sẽ làm trẻ ác khẩu không mở mồm được rất nguy hiểm. Ở CP nhiều thầy lang chữa đc bệnh này mà.

Thanh Vân - Không rõ - xothanhvanox@yahoo.com

Xin cảm ơn tác giả bài viết đã cho bạn đọc được biết về cấu tạo kỳ lạ của cơ thể con người.Tuy nhiên,đề nghị tác giả bài viết ghi rõ cho chúng tôi được biết địa chỉ của UBND xã Mông Dương,cũng như địa chỉ và số điện thoại của bà Dếnh-“phù thuỷ” chữa khoá đầu để chúng tôi có thể kiểm tra lại thông tin mà tác giả đã đưa!Bởi vì sự kiện này nếu nó là thật,nó thật sự là 1 phát minh,sự huyền diệu của tự nhiên mà tới nay chúng ta chưa được mục kích!

ST
Vì sưu tầm, tôi để nguyên bài viết , có bài không có dấu, mong BQT hiểu
(ƠvO)Need You Now(°v°)

Back to Top
Sieu Quay View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
Avatar
Quậy lắm cơ

Ngày tham gia: 16 Dec 2007
Trạng thái: Offline
Bài viết: 137
  Quote Sieu Quay Quote  Trả lờiTrả lời bullet Ngày gửi: 23 Mar 2009 lúc 1:04pm

Cách đây bốn năm khi chị gái tôi sinh cháu thứ hai được hơn một tháng thì hai mẹ con về ông bà ngoại  ở Hạ Long để tiện việc chăm sóc ( ở khu nhà tôi việc đó được coi như truyền thống).

Mây hôm  đầu cháu khá  ngoan  ít khóc đêm mặc dù hơi lười bú mẹ. Việc này không kéo dài được lâu tôi nhớ sau khi cháu về nhà tôi  độ mười ngày ..
Buổi sáng,  chị tôi đã thắc mắc về việc cháu bỏ bú mẹ và có biểu hiện ốm, do thấy cháu không quấy khóc nên gia đình nghĩ đó chỉ là bệnh thời tiết..Hôm đó cháu ngủ li bì cả ngày .Tận cho đến đêm cháu vẫn ngủ , lúc này thì chuyện không còn đơn giản chỉ liên quan đến thời tiết. Cả nhà tôi thức trắng đêm bởi linh cảm cháu đã bị bệnh " mở khóa đầu".
 
Quả đúng vậy gần sáng,khi mẹ tôi đặt tay trên đầu cháu, thì đã thấy xuất hiện các rãnh bao quanh đầu, các rãnh này mở rất nhanh chia làm nhiều hướng. Có chỗ thậm chí ngón tay đặt ngang nằm trọn..
 
Mặc dù, căn  bệnh kỳ lạ  nhưng may mắn là nó không mới đối với chúng tôi.. Trước đây, đã có nhiều trường hợp gia đình vội vàng mang các cháu  đi viện nên thường không cứu được hoặc nếu có thì cũng trở thành ngớ ngẩn..Biết điều này nên mẹ tôi lập tức đi mời " thầy lang" , người chuyên chữa về bệnh này..
 
Sáng sớm thầy đến nhà tôi với một túi thuốc, tôi thấy thầy cho một nhúm lá  ngải cứu khô vê vào giấy rồi châm lửa như người ta thường hút thuốc lá.
Thấy hơ khắp đầu cháu , dừng lại lâu hơn ở những rãnh dài..Sau cùng là đắp lên trên chán để tăng thêm tác dụng..
 
Cứ hai lần một ngày như vậy, đến ngày thứ 3 gia đình tôi sốt ruột lắm rồi ( vẫn không dám đưa đi viện),  cháu vẫn chưa có biểu hiện khỏi . Các rãnh chưa khép lại mà cháu thì vẫn ngủ li bì tuy thi thoảng đã chịu bú mẹ..
 
Trong lúc gia đình đang hoang mang thì có người hàng xóm sang mách cho địa chỉ một " Bà lang " cũng nổi tiếng về trị " mở khóa đầu". Mẹ tôi quyết định đổi thầy hy vọng cháu sẽ hợp vía với thầy mới..
Để mời được " bà lang" này mẹ tôi đã phải chờ bà nhiều tiếng đồng hồ bởi bà quá bận , các ca bệnh ở khắp nơi trong thành phố..
 
Lúc này, ông anh rể tôi liên tục đòi đưa cháu lên HN chữa bệnh ..sự việc đã rất nghiêm trọng nhưng mẹ tôi vẫn cố ( thực ra là mẹ tôi sợ đưa cháu đi viện nhưng để giải thích được lý do thì khó) ..
 
Mãi rồi bà lang cũng đến, tôi thấy bà chữa cũng như thầy lang cũ., Vị thuốc chính vẫn là ngải cứu.. Nhưng lần này cháu tôi có dấu hiệu đỡ bệnh, các rãnh trên đầu dần dần khép lại chỉ trong hai hôm từ khi bà lang tới..Cháu đòi bú mẹ và khóc vang nhà khi sữa không vào kịp..( mọi khi nghe nó khóc thì tôi ghét thế mà giờ sung sướng chảy cả nước mắt).Khỏi phải nói các bạn cũng hình dung ra niềm vui của gia đình tôi..
 
Sự việc đã qua lâu rồi, nhưng sở dĩ tôi post bài này là do..
Hôm vừa rồi tôi có vào viện châm cứu trung ương thăm con  một người bạn..Tại phòng bệnh tôi gặp ba cháu bé người dân tộc đến từ các tỉnh miền núi ( Cao Bằng, Lạng sơn)..Tuy không nằm trong độ tuổi sơ sinh nhưng qua lời mẹ các cháu mô tả tôi thấy các cháu có những biểu hiện giống như bệnh " Mở khóa đầu".
 
Đều là các cháu đang rất khỏe mạnh, có cháu thì đang đi học có cháu đang chăn trâu , nhưng đến buổi  kêu bị đau đầu và đòi đi ngủ ( ngủ rất say ) không thiết gì ăn uống.
 
Lúc đầu  nghĩ cháu ốm sốt nên bố mẹ  mua thuốc về cho uống, đến mấy ngày không  thấy có biểu hiện đỡ ..Gia đình đưa đi viện, đến bệnh viện huyện rồi lên cả bệnh viện trung ương  nhưng  bệnh ngày càng trầm trọng. Hết cách, gia đình đành phải đưa các cháu về trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê ( ngớ ngẩn)..  Có  cháu đã không chống trọi được với cơn bệnh và...
 
 " Mở khóa đầu" có thể chỉ tồn tại ở Quảng Ninh như lời mọi người nhận xét, nhưng cũng có thể ở các nơi khác ( vùng núi..) có bệnh này mà người dân chưa nhận ra . Tạm thời y học chưa có câu trả lời về vấn đề nguyên nhân, cách phòng và chữa bệnh . Nên ta phải chủ động trong việc phát hiện bệnh sớm cũng như tìm đúng phương pháp chữa trị. ..
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nghe này chiếc lá non
Sao không ở trên cành
Mà đành rơi xuống đất
Đánh mất tuổi xuân thì
Được gì trong vội vã
Nay đã là qúa khứ
Lá úa non phai tànBack to Top
tvt_gauloise View Drop Down
Thành viên diễn đàn
Thành viên diễn đàn
Avatar

Ngày tham gia: 13 Aug 2008
Quốc gia: Vietnam
Trạng thái: Offline
Bài viết: 7113
  Quote tvt_gauloise Quote  Trả lờiTrả lời bullet Ngày gửi: 23 Mar 2009 lúc 1:30pm
 
Bạn ạ
Đọc bài của bạn, tôi nghĩ bà lang đầu chữa cũng như bà lang thứ 2, vì đến ngày cháu đỡ là nó đỡ mà, chứ không phải bà lang thứ 2 chữa khỏi.
Nếu các nơi ở miền núi mà đều bị, mình nghĩ tới khả năng các chất độc đào thải do bên Trung Quốc gây nên chăng ?vấn đề này, Bộ Y tế phải quan tâm tới
 
(ƠvO)Need You Now(°v°)

Back to Top
Sieu Quay View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
Avatar
Quậy lắm cơ

Ngày tham gia: 16 Dec 2007
Trạng thái: Offline
Bài viết: 137
  Quote Sieu Quay Quote  Trả lờiTrả lời bullet Ngày gửi: 20 May 2009 lúc 11:37am
Tối muộn hôm qua tôi nhận được tin của cô bạn gái. Cô ấy đang rất lo lắng vì vừa sinh con gái đầu lòng được ba ngày, vậy mà giờ cháu đang bị bệnh   " Mở khóa đầu".
Mặc dù, cả hai vợ chồng đều học tập và sinh sống ở HN, và chỉ quyết định về ngoại ở Hạ Long  một tuần trước khi sinh. Hiện giờ gia đình cũng không dám đưa cháu đi viện hay cho uống thuốc gì mà hoàn toàn trông chờ vào bà lang do người quen giới thiệu...
Trước kia thì phương pháp truyền thống là chữa bằng lá ngải cứu, nhưng sau khi có mấy trường hợp tử vong . Người ta đã chuyển sang chữa bằng ngừng gió địa liền..
 
Tôi nhớ rằng khi đọc những bài viết này đã gọi điện báo để cô bạn cảnh giác, chỉ là phòng xa vậy thôi. Không ngờ ...
Nghe này chiếc lá non
Sao không ở trên cành
Mà đành rơi xuống đất
Đánh mất tuổi xuân thì
Được gì trong vội vã
Nay đã là qúa khứ
Lá úa non phai tànBack to Top
 Trả lời Trả lời

Chuyển tới Diễn đàn Quyền truy cập Diễn đàn View Drop DownTrang được tải về trong 0.047 giây.